Bản Brief – tầm quan trọng và ý nghĩa đối với nhà thiết kế.

Bạn sắp có hợp đồng mới của khách hàng muốn thiết kế hệ thống nhận diện thượng hiệu cho doanh nghiệp của họ. Trong đó có thiết kế logo cho doanh nghiệp. Vậy công việc đầu tiên sắp tới bạn sẽ phải làm là gì?

Là làm việc với khách hàng để có được bản Brief về các nội dung chuẩn bị thiết kế.

Vậy bản Brief thiết kế logo hệ thống nhận diện thương hiệu là gì?

Brief là bản tóm tắt tất cả các nội dung liên quan đến doanh nghiệp của khách hàng và mong muốn hướng tới của doanh nghiệp khách hàng trong tương lai: bản brief nêu rõ các nội dung về khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp muốn hướng đến, các ngách thị trường đang cung cấp, các sản phẩm đang sản xuất, tương lai của doanh nghiệp trong 5 hay mười năm tới…

Vì vậy, các nhà thiết kế phải nêu bật được trong cuộc trao đổi với khách hàng các nội dung như sau:

Thứ nhất: Tên đầy đủ doanh nghiệp của khách hàng:

Đây là một câu hỏi rất đơn giản nhưng cũng có thể bạn sẽ bỏ quên, qua câu hỏi này bạn cũng có thể đề cập thêm các câu hỏi ngoài luồng như nguyên do khách đặt cái tên đó hay những nguồn gốc đặt tên … giúp cung cấp thêm ý tưởng sáng tạo cho nhà thiết kế.

Thứ hai: Câu tagline/Slogan

Khi bạn muốn thiết kế logo hệ thống nhận diện thương hiệu là gì. Và câu đó khách hàng có muốn để cạnh logo hay không.

Tagline/slogan cạnh logo là yêu cầu của khách hàng

Thứ ba: Công ty anh chị có website hay fanpage hay bất kỳ kênh cung cấp thông tin và bán hàng nào khác không:

Nếu khách có sẵn website hay fanpage thì đó là những kênh bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin về doanh nghiệp khách hàng. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quát và sát thực hơn về khách hàng của mình.

Thứ tư: Bạn có thể cung cấp một đoạn mô tả ngắn về công ty không:

với câu hỏi này, khách hàng sẽ tự do trả lời . Mặc dù vậy, bạn hãy để sẵn vài câu hỏi về sản phẩm, lĩnh vực hoạt động, mong muốn hướng tới của công ty… để khách hàng tư duy trong trường hợp khách hàng của bạn tạm thời chưa suy nghĩ ra điều gì.

Thứ năm: Hãy mô tả ngắn gọn tầm nhìn và sứ mệnh của công ty trong 10-20 từ:

với các trả lời ngắn gọn này, nhà thiết kế sẽ có thêm ý tưởng để thực hiện trong bản thiết kế của mình.

Thứ sáu: Đối tượng khách hàng mục tiêu của Anh/Chị là ai:

Đây là câu hỏi củng cố thêm về lĩnh vực hoạt động. Cũng như giúp nhà thiết kế biết được “gu” thẩm mỹ của doanh nghiệp khách hàng, từ đó đưa ra thiết kế theo những “gu” thẩm mỳ này.

Thứ bảy: Anh chị hãy kể một số đối thủ trong lĩnh vực mà anh chị đang hoạt động:

khách hàng sẽ lựa ra những đổi thủ có tiếng và bạn có thể thông qua các đối thủ này để tìm hiểu về khách hàng cũng như thông tin về thị trường của doanh nghiệp khách hàng.

Thứ tám: màu sắc anh chị muốn thể hiệu trên logo

Thông thường, khách hàng sẽ yêu thích một số màu sắc nhất định và thường những màu này cũng phù hợp cho thị trường của khách hàng, từ đó nhà thiết kế có thể dễ dàng trong việc thiết kế hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể hỏi màu sắc hiện tại khách hàng đang sử dụng và thuyết phục khách hàng sử dụng thêm màu sắc này trong logo của mình

Thứ chín: Anh chị hãy liệt kê 2 logo mà anh chị thấy yêu thích:

thông qua đó hỏi ý kiến khách hàng tại sao lại yêu thích 2 logo đó, đây chính là một kênh rất phổ biến để nhà thiết kế tìm hiểu thông tin về khách hàng của mình.

Logo mà anh / chị yêu thích

Thứ 10: Bạn còn có điều gì muốn nói thêm không:

Đây là câu hỏi mở, giúp khách hàng nói thêm những mong muốn của mình muốn thêm vào logo mà các câu hỏi trên chưa đề cập đến, đồng thời giúp khách hàng thỏa mãn hơn sau những băn khoăn rồi những mong muốn của mình có được thể hiện lên logo thương hiệu hay không!

Nếu Quý khách đang có nhu cầu thiết kế bộ hệ thông nhận diện thương hiệu. Công ty TNHH Viet Artis với trên 10 năm kinh nghiệp trong thiết kế. Chúng tôi rất hân hạnh và vinh dự khi được phục vụ khách hàng của mình.

Insert slides here (UX Banner or Sections)